Vệ sinh răng |ve sinh rang

Vệ sinh răng |ve sinh rang

Vệ sinh răng |ve sinh rang

Vệ sinh răng |ve sinh rang

Vệ sinh răng |ve sinh rang
Vệ sinh răng |ve sinh rang

Vệ sinh răng

1. Cạo vôi răng là gì? Tại sao nên cạo vôi răng?

Cạo vôi răng là một kỹ thuật trong nha khoa giúp loại bỏ các mảng bám đã bị vôi hóa dính chặt vào răng, ngoài tác dụng tăng độ thẩm mỹ cho răng hàm, cạo vôi răng còn giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng do vôi răng gây ra.

Vôi răng được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn kẹt lại quanh chân răng sau khi ăn tạo thành mảng bám, dưới tác động của vi khuẩn mảng bám lâu ngày sẽ cứng dần có màu vàng hoặc nâu và bám chặt ở ngay hoặc dưới đường viền nướu.

Nếu vôi răng hình thành quá nhiều và không được điều trị sẽ gây mất thẩm mỹ, hơi thở có mùi hôi đồng thời trở thành nơi cư trú của vi khuẩn, gây viêm nướu, chảy máu chân răng, tụt nướu, làm răng bị lung lay.  Lâu dài sẽ là điểm khởi đầu của rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng hơn về răng miệng như mất răng, tiêu xương ổ răng, viêm tủy răng có thể dẫn đến các biến chứng khác như viêm họng, bệnh tim, đột quỵ,…Do đó, các bác sĩ khuyên nên tiến hành cạo vôi răng định kì 6 tháng/ 1 lần

Bệnh nhân cần lưu ý việc chải răng và dùng chỉ nha khoa cũng không thể làm sạch toàn bộ các mảng bám và vụn thức ăn đọng lại, do đó vôi răng vẫn hình thành, nhiều hay ít tùy thuộc vào việc vệ sinh răng miệng của mỗi người.

2. Những điều cần lưu ý khi bị cao răng

Bệnh nhân cần lưu ý, lấy cao răng tuy là thủ thuật đơn giản tuy nhiên nếu thực hiện không đúng, sử dụng dụng dụng cụ không phù hợp và người thực hiện không có chuyên môn thì rất dễ dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng:

  • Lấy cao răng không đúng cách, không sạch có thể làm cho răng lung lay, mất răng, gây ra bệnh về nướu, nha chu.

  • Người thực hiện không có chuyên môn, kỹ thuật có thể làm tổn hại đến răng, nướu trong quá trình cạo vôi và đánh bóng,..

Do đó, bệnh nhân cần tìm đến các phòng khám chuyên khoa với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và trang thiết bị đầy đủ để được thăm khám và tiến hành điều trị, nhằm đảm bảo an toàn và có kết quả điều trị tốt nhất.

Để nhận được tư vấn cũng nhưng thăm khám chính xác nhất từ phía các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành răng hàm mặt

3. Vệ sinh răng miệng sau khi cạo vôi răng

Để hạn chế việc tái xuất hiện vôi răng bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày hoặc ngay sau khi dùng các bữa chính để hạn chế mảng bám thức ăn, ngăn chặn việc vi khuẩn hình thành vôi răng.
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn mềm dính như: socola, bánh, kẹo dẻo vì các vụn thức ăn dễ dàng đọng lại lại kẽ răng, chân răng và các vị trí khó vệ sinh, khiến hình thành mảng bám và tạo thành cao răng.
  • Ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như:chanh, mía, vỏ chuối…. để làm sạch răng ngăn ngừa mảng bám.
  • Tới phòng khám nha khoa 6 tháng 1 lần và kiểm tra sức khỏe răng miệng, để bác sĩ kịp thời xử lý các vấn đề và bệnh lý nếu có.

4. Quy trình cạo vôi răng tại Nha Khoa Thiên Sứ
Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Bác sĩ của Nha Khoa Thiên Sứ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe răng hàm. Cung cấp các thông tin cần thiết và chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị.

  • Bước 2: Tiến hành cạo vôi răng

Bác sỹ thực hiện tiến hành vệ sinh răng miệng, sử dụng thiết bị chuyên dụng tạo sóng siêu âm làm bong các mảng vôi răng ra khỏi chân răng. Thời gian điều trị mất khoảng 15 - 20 phút, tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.

  • Bước 3: Đánh bóng bề mặt

Sau khi cạo sạch vôi răng bác sỹ tiến hành đánh bóng răng bằng dụng cụ chuyên dụng, bước này không chỉ giúp răng sáng bóng mà còn làm sạch răng thêm lần nước loại bỏ các mảng bám còn sót lại, tăng tính thẩm mỹ cho răng, hạn chế việc tích tụ mảng bám sau này.


 

Tin tức khác

Dịch vụ mới

© 2020 NHA KHOA THIEN SU . All rights reserved. Design by Nina

Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn
Họ tên
Điện thoại
Giới tính
Tuổi
Ngày hẹn
Hotline tư vấn:
Zalo
Top